Welcome to our website !

Cách làm mứt vỏ quýt

By 15:52 , ,


Thường thường từ Thanksgiving (tháng 11) trở đi, chúng ta có quýt rất nhiều. Quýt có nhiều lọai, nhưng lọai vỏ dày, dễ lột (satsuma), hay tangelo là làm mứt ngon nhất.
Quýt đường (honey tangerines) vỏ trơn, láng, dính liền với các múi, làm mứt không ngon Quýt này hơi bự à nhen. Lại ngọt nữa. Nhưng không sao, có gì làm nấy. 

Trước hết ta cắt cuống lá đi, để chừa tí xíu trên đầu cho xinh.
Nếu là trái quất, ta dùng lưỡi dao lam (dao cạo râu) để lạng cái vỏ rất mỏng bên ngòai. 
Vỏ quýt dày hơn, ta có thể dùng dao cắt thịt (lọai dao dùng để cắt thịt khi ăn beefsteak). Dao này có khứa ở khúc đầu nên rất dễ lạng cái lớp vỏ the the. Đẩy nhẹ tay thôi nhé, đừng mạnh tay quá mà nó lậm vào trong, trái quýt sẽ không tròn trịa , và sẽ lồi lõm giống.... con đường có nhiều ổ gà Big Smile 

Voilà, đã xong rồi đây nè :
 

Để cho vỏ quýt không bể khi ngào (xên) đường, bóp tí vôi hòa tan trong nước và ngâm quýt chừng nửa giờ.

Sau đó vớt quýt ra, phía ngòai quýt đã cứng nên khứa rất dễ : mình cắt 5 khứa để mứt quýt thành hoa 5 cánh. 
Lấy tay ép nhẹ cho một ít nước quýt chảy ra, để trái quýt dẹp lại thành hoa. Nhưng xin đừng ép hết nước. Nước quýt còn lại sẽ cho mình hương quýt và ruột sẽ dẽo.

Mứt quất bán ngoài chợ (mứt commercial nhập từ Việt Nam qua) trông đẹp nhưng vì người ta ép hết nước đi (vì sợ chua), nên khi thành mứt, trái quất như xác ve, ăn không có một mùi vị gì cả. 

Trái quýt đã khứa đem ngâm trở lại trong nước vôi. Ngâm qua đêm

Sáng dậy chúng ta vớt quýt ra , đổ nước vôi đi.
Rửa quýt 5, 6 lần cho đến khi thấy nước trong veo.
Lúc này quýt cứng hơn trước . 


Tuy thế, để lọai bỏ chất vôi đi càng nhiều càng tốt, mình bắt một nồi nước lạnh lên để cho thật sôi. Khi nước sủi bọt, mình đổ quýt vào nồi. Chờ cho nước sôi trở lại, mình đổ quýt ra rá cho ráo nước. 


1) Cứ 1 lbs quýt thì ta lại dùng 1 lbs đường , cọng thêm 1/3 chén nước lạnh 


2) Vặn lửa high heat cho đường tan và sôi 5 phút 


3) Thấp lửa xuống Medium heat. Chờ khi đường hơi sít lại thì vắt thêm 1/2 trái chanh 
Khi đường sôi trở lại, hạ lửa xuống Low 
Lấy đũa gắp quýt nằm lên cao hơn một chút, ở giữa lòng nồi trở thành vũng (giếng) đường. Múc từng vá nước đường rưới lên đều các trái quýt. Rưới liên tục cho đến khi nước đường cạn và keo lại. Khác với mứt cà chua, nhờ có chất chua của nửa trái chanh, đường không đóng tuyết mà keo lại trong veo.
Chúng ta gắp quýt ra dĩa nhéChất vôi làm cho trái cây vừa cứng để giữ hình dạng mình muốn, đồng thời làm cho vỏ trở thành trong .
Chanh chua làm cho đường trở mầu vàng tươi , và mùi vị quýt trở nên rất thanh 
Bây giờ chúng ta ăn thử nhen Vỏ quýt khi còn sống thì mình hay bóc vứt đi, nhưng bây giờ thành mứt thì trở nên dẽo và thơm ngon 
Nếu muốn tặng cho người hương xa, ta có thể dùng giấy kiếng (lọai trong) gói từng trái mứt quýt lại. Còn nếu muốn đãi khách, chúng ta có thể bày trong chén như thế này, trông rất hấp dẫn :Làm mứt quất cũng giống như thế. 
Nhưng vì quất chua quá là chua, và trái lại nhỏ, cho nên chúng ta có thể để nguyên hình dạng tròn, mà không cần làm thành hoa có cánh. 
Sau khi lạng hết cái vỏ rất mỏng, the the ở ngòai, chúng ta dùng kim (may áo quần) châm chung quanh trái quất ( đừng châm nhiều quá mà nát bấy trái quất dễ thương kia). Khi mình châm kim như vậy thì nước chua ở bên trong ứa ra, có thể hứng để pha mật ong mà uống - rất ngon.
Sau đó khoét một cái lỗ rất nhỏ dưới đáy để nặn hột ra . Nhớ đừng nặn sạch hết nước, phải chừa chút để mứt còn hương vị của quất 

Đem quất ngâm vào nước vôi một đêm, và sau đó làm giống cách mứt quýt ở trên. Nhưng khi đem xên đường, không cần bỏ thêm chanh (như đối với quýt) vì nước quất tự nó đã chua, làm cho đường không đóng trắng, mà dẻo . Nhớ làm mứt quất ở giai đoạn cuối lửa phải riu riu. Nếu to lửa thì dễ cháy, mà nếu không cháy thì nước đường + chua ----> sẽ đậm mầu nâu, trông mất đẹp 

Chúc các chị em thành công Approve

You Might Also Like

0 comments